พวกผมแค่ชมชอบในรสชาติของสุรา เรื่องราวที่เขียน เริ่มต้นจากความชอบและความสนใจ ที่นำไปสู่การค้นหา
เมื่อได้รับรู้ และทดลองด้วยตัวเองแล้วก็อยากแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ และคนอื่นๆ ที่สนใจในเรื่องเดียวกันครับ

ข้อคิดเห็นที่ให้เกี่ยวกับเรื่องการร่ำสุราในแต่ละประเภท เป็นความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ ที่ได้มาจากการลองของด้วยตัวเอง
ที่แค่อยากรู้ และอยากลองตามประสาครับ ผิดถูกประการใดก็คงไม่สามารถรับรองได้ครับ ขอน้อมรับคำแนะนำ และติชมทุกประการครับ


*** หมายเหตุ *** สงวนสิทธิ์สำหรับการอ่านและนำไปใช้ประกอบบทความเพื่อการแลกเปลี่ยนความรู้กัน และไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปใช้ในเชิงพาณิชย์ทุกอย่างครับ

วันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2553

ทำความรู้จักกับ วิสกี้ ให้มากขึ้นอีกสักนิด


รู้จักกับประเภทต่างๆ ของเหล้าไปแล้ว คราวนี้มาทำความรู้จักมาขึ้นกับสิ่งที่พวกเรานิยมมากที่สุด ก็คือ วิสกี้ ครับ

รู้จัก “วิสกี้” ให้ดีพอ
 
วิสกี้ คือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง โดยกลั่นมาจากเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ และหมักบ่มเอาไว้ใน ถังไม้โอ๊ก แหล่งผลิตวิสกี้มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าแห่งโลกวิสกี้ อย่าง สกอตแลนด์ นอกจากนี้ ยังมีไอร์แลนด์ เวลส์ อเมริกา หรือแม้แต่ญี่ปุ่น ซึ่งวิสกี้ที่ได้การยอมรับมากที่สุด ยังคงเป็นวิสกี้จากประเทศสก็อตแลนด์ ที่เรียกกันว่า สกอตช์วิสกี้ นั่นเอง 

เหตุที่เราต้องมีการ “เทสติ้ง” เพื่อลองลิ้มชิมรสวิสกี้ เช่นเดียวกับการ ชิมไวน์ ก็เนื่องเพราะวิสกี้ มี คาแรกเตอร์ที่แตกต่างกันมากมาย ทั้งแตกต่างกันด้วยประเภทของวิสกี้ ไม่ว่าจะเป็น “ซิงเกิ้ลมอลต์ วิสกี้” หรือวิสกี้ ที่ผลิตจากเมล็ดของมอลต์เพียงอย่างเดียว ซึ่งจัดว่าเป็นวิสกี้ระดับสูง และมักจะหมักบ่มมากกว่า 15 ปีขึ้นไป “เกรน วิสกี้” คือ วิสกี้ ที่ผลิตจากธัญพืชต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวโพด ข้าวฟ่าง ฯลฯ โดยเกรน วิสกี้ จะอาศัยความร้อนในการกลั่นสูง ทำให้ได้แอลกอฮอล์ที่เบาบางกว่า จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมกันมากนัก ในสกอตแลนด์ มีโรงผลิตเกรน วิสกี้ โดยเฉพาะเพียง 7 แห่ง เท่านั้นเอง ส่วนมากจะผลิตกันเพื่อผสมเป็น “เบล็นเดด วิสกี้” มากกว่า 

“เบล็นเดด วิสกี้” เป็นวิสกี้ที่แพร่หลายที่สุด ได้จากการผสมผสานระหว่างมอลต์ วิสกี้และเกรนด์ วิสกี้ เข้าด้วยกันตามสูตรเฉพาะของมาสเตอร์ผู้ปรุงวิสกี้ โดยมักจะมีส่วนผสมของเกรน วิสกี้ มากกว่ามอลต์ วิสกี้ ในขณะที่ “ดีลักซ์ วิสกี้” นับว่าเป็น เบล็นเดด วิสกี้ ระดับสูง หายาก เก็บบ่มไว้นานปีด้วยวิธีพิเศษ หรือได้รับการปรุงเนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองต่าง ๆ ถ้าเป็นดีลักซ์ เบล็นเดด วิสกี้ มักจะมีส่วนผสมของมอลต์ วิสกี้ มากกว่า เกรน วิสกี้ และจะต้องเก็บบ่มไว้นานกว่า 12 ปี ขึ้นไป

นอกจากนั้น ความต่างในคาแรกเตอร์ของวิสกี้แต่ละยี่ห้อ ซึ่งเมื่อเราดื่มด้วยการผสมน้ำ ผสมโซดา โคล่า หรืออื่น ๆ ก็ตาม อาจจะสังเกตไม่ออก และไม่อาจแยกแยะรสชาติวิสกี้ที่เราชอบ ๆ ได้อย่างแท้จริง

การชิมวิสกี้ จะช่วยให้เรา “ค้นพบ” รสชาติ และคาแรคเตอร์ที่แท้จริงของวิสกี้แต่ละตัว เพื่อที่จะดื่มด่ำรื่นรมย์กับวิสกี้ได้อย่างเต็มรสชาติ

‘วิสกี้’ แต่ละตัวล้วนแตกต่าง

ปัจจัยที่ทำให้วิสกี้แต่ละยี่ห้อมีความแตกต่างกัน ทั้งทางด้านสีสัน รสชาติ และกลิ่น มีตั้งแต่เมล็ดพันธุ์ที่แตกต่าง นอกจากนี้ ยังมีอิทธิพลจากหินถ่าน ที่เรียกว่า พีต (Peat) ที่ใช้ในการเผาเมล็ดธัญพืชก่อนที่จะมากลั่น หินถ่าน ที่ได้จากแต่ละแห่งของสกอตแลนด์ จะให้กลิ่นที่แตกต่างกัน เช่นเดียวกับ ชนิดของยีสต์ ที่ใช้ในการหมักบ่มก็ส่งอิทธิพลต่อรสชาติของวิสกี้ด้วย นอกจากนี้ ยังมีอิทธิพลอื่น ๆ อย่างหม้อกลั่นรูปทรงต่าง ๆ และที่สำคัญมาก ๆ ก็คือ น้ำที่นำมาใช้ในการกลั่น สำหรับในสกอตแลนด์ ที่มีีโลว์แลนด์ ไฮแลนด์ และสเปรย์ไซด์ ก็จะมีน้ำที่รสชาติแตกต่างกัน

ส่วนถังไม้โอ๊ก ก็นับว่า มีอิทธิพลอย่างสูงต่อกลิ่นและสีของวิสกี้ สำหรับในอเมริกา มีการตราไว้ในกฎหมายว่า เบอร์เบิน วิสกี้ จะต้องใช้ถังไม้โอ๊กใหม่เท่านั้น ขณะที่ในสกอตแลนด์เอง นิยม หมักบ่ม สกอตช์วิสกี้ ในถังไม้โอ๊ก

เรื่องที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับ “วิสกี้” 
อย่าเผลอไปบอกใครว่า วิสกี้ กำเนิดจากสกอตแลนด์เชียว เพราะถึงวันนี้ นักประวัติศาสตร์ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้เลยว่า วิสกี้มีต้นกำเนิดจากสกอตแลนด์, ไอร์แลนด์ หรือ ตะวันออกกลาง 

Irish Whiskey มีวิธีการกลั่นที่ต่างจาก Scotch Whisky คือ จะผ่านการกลั่นถึง 3 ครั้ง และผ่านการบ่มไม่ต่ำกว่า 3 ปี ประเภทของวิสกี้จะเหมือนกับ Scotch Whisky แต่จะมี Pure Pot Still Whisky เพิ่มขึ้นมาอีกชนิด คือ วิสกี้ที่ผสมระหว่าง Malt และ UnMalt Barley Whisky 

Japanese Whisky เป็นวิสกี้ที่วิธีการทำไม่ต่างกับ Scotch Whisky เพียงแต่ไม่ได้ผลิตที่สกอตแลนด์จึงแยกประเภทออกมาเป็นอีกประเภทโดยเฉพาะ มีขายในญี่ปุ่นเท่านั้น 

Indian Whisky เป็นวิสกี้ที่ใช้วัตถุดิบจากกากน้ำตาล และแปะป้ายว่าวิสกี้แต่จริง ๆ แล้วคือเหล้ารัมนั่นเอง บางชนิดมีการผสม malt whisky ลงไป 

Whisky ในประเทศต่าง ๆ มีการสะกดไม่เหมือนกัน ในประเทศ สกอตแลนด์, เวลส์, แคนาดา และ ญี่ปุ่น จะสะกดว่า Whisky ส่วนในไอร์แลนด์จะสะกดว่า Whiskey ส่วนในอเมริกันสะกดได้ทั้งสองแบบ 

Whisky ที่แพงที่สุดในโลกคือ Macallan 1926 ซึ่งเหลืออยู่เพียง 40 ขวดในโลก ราคาซื้อขายล่าสุดในปี 2005 คือ 75,000 เหรียญ หรือ 3 ล้านบาท 

Whisky ที่เปิดขวดแล้ว สามารถเก็บได้นานถึง 5 ปี ส่วนที่ยังไม่ได้เปิดขวด สามารถเก็บได้ถึง 10 ปี 

ที่มา : http://www.cocktailthai.com/

2 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณพี่ๆครับผมพึ่งเริ่มรู้จักสนิทสนมกะเจ้า SM มาแค่ปีสองปีครับก่อนหน้านี้ไม่ค่อยมีโอกาสได้ทำความรู้จักพวก BLENDED ซักเท่าไหร่ต้องขอบคุณพี่ๆอีกครั้งครับ ผมติดตามพี่ๆมาตั้งแต่ในเวปของ MONTFORT แล้วครับอยากทำความรู้จักแต่ไม่กล้าสมัครสมาชิกเนื่องจากไม่ได้จบ MONTFORT ครับ ผมอยู่ขอนแก่นครับ มี SM จาก Islay(Laphroaig, Caol ILa)กะ Isle of Skye(Tarisker)เป็นยาสามัญประจำบ้านครับหากมีโอกาสแวะเวียนมาทางนี้โทร.มาได้เลยนะครับขอแค่บอกล่วงหน้าสักสองสามวันนะครับจะได้ทำการยื่นวีซ่าก่อนครับ ที่นี่ดื่มมอลท์กันน้อยครับ 0811039039 ยินดีต้อนรับครับสำหรับคนคอเดียวกันครับ สุดท้ายนี้ขอคาราวะพี่ๆโดยเฉพาะพี่ PIP ด้วย Coal ILa สักหนึ่งจอกครับ

    ตอบลบ
  2. ไม่เป็นไรครับคุณ A เข้าไปสมัครทักทายกันได้ที่เวป montfort27.com ได้เลยครับ
    เพื่อนสมาชิกหลายคนก็ไม่ได้จบจาก montfort ครับ
    ถือว่าเป็นเวปบอร์ดไว้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ตลอดเวลาครับ

    ตอบลบ