การบ้านค้างปีจากปีที่แล้ว ถมเอาเยอะจนจำไม่ได้ว่าได้มาจากเพื่อนคนไหน ต้องขออภัยด้วยจริงๆ ครับ
สำหรับ Glencadam ขวดนี้เป็น SM จากย่าน Highland ใช้ Unpeated Malt มาผลิด
เอกลักษณ์สำคัญสำหรับโรงกลั่นนี้บอกว่าเป็น Creamy Malt เด่นในกลิ่นแนว Berry กับขนมหวานหลังอาหาร
ตัวที่ได้มาสังเกตจากสี และกลิ่นแล้วเข้าใจว่าน่าจะเป็นรุ่น 10 ปีครับ
สำหรับขวดนี้ได้คะแนนรีวิวจาก MJ. Completed Guide to SM ที่ 73 คะแนน
และได้คะแนนจาก Jim Murray's Whisky Bible 2016 ถึง 95 คะแนน โดยแบ่งเป็น
Nose 24 Taste 24 Finish 23 Balance 24
คราวนี้เรามาว่ากันแบบลิ้นบ้านๆ บ้างดีกว่า
สี ทองสุกใส ค่อนข้างใสเลยก็ว่าได้ครับ
กลิ่น ค่อนข้างเห็นด้วยกับ Jim Murray คือกลิ่นดีงามมาก Strawberry Vanilla Clean Malt
กลิ่นสะอาดๆ ใสๆ ไม่มีกลิ่น Peat เป็นกลิ่นอบแห้ง ไม่ใช่กลิ่นแดด เหมือน Glengoyne
Citrus บางๆ กลิ่นแนวทางของ Highland ที่ค่อนข้างชัดเจนดีครับ
รสชาติ สร้างความประหลาดใจให้ผมพอควรเลย สัมผัสแรกนึกถึงแยม Strawberry แปลกใหม่ดี
ตามด้วยกลิ่นสดๆ ของ Barley Malt ความหวานค่อนข้างเด่น แต่ไม่ใช่ความหวานของคาราเมล
เป็นความหวานแนวผลไม้ กับขนมที่กินหลังอาหารกัน ประมาณนั้นครับ
Aftertaste ทิ้งความมันตามที่เป็นเอกลักษณ์ของโรงกลั่นไว้ในปาก กับกลิ่นหอมๆ ของผลไม้จำพวก Berry
แต่พอเจือน้ำลงไปกลับรู้สึกถึงความหวานจนขมไปซ่ะอย่างนั้น
Conclusion รู้สึกคิดผิดที่เจือน้ำลงไปดื่มด้วย ดื่มแบบ Neat น่าจะลงตัวที่สุดละครับสำหรับผม
ให้สัมผัสที่กำลังดี รวมๆ จัดว่าค่อนข้างดีงามสำหรับสายหวานที่ชอบแนว Highland
ป.ล. ความเห็นทั้งหมดเป็นความเห็นส่วนตัวล้วนๆ ไม่รับประกันความถูกต้องนะครับ
พวกผมแค่ชมชอบในรสชาติของสุรา เรื่องราวที่เขียน เริ่มต้นจากความชอบและความสนใจ ที่นำไปสู่การค้นหา
เมื่อได้รับรู้ และทดลองด้วยตัวเองแล้วก็อยากแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ และคนอื่นๆ ที่สนใจในเรื่องเดียวกันครับ
ข้อคิดเห็นที่ให้เกี่ยวกับเรื่องการร่ำสุราในแต่ละประเภท เป็นความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ ที่ได้มาจากการลองของด้วยตัวเอง
*** หมายเหตุ *** สงวนสิทธิ์สำหรับการอ่านและนำไปใช้ประกอบบทความเพื่อการแลกเปลี่ยนความรู้กัน และไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปใช้ในเชิงพาณิชย์ทุกอย่างครับ
วันเสาร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2560
เมาไม่รั่วมั่วส่งการบ้านกับ Glencadam
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น