เจ้าตลาดที่หลายคนคุ้นเคยและเลือกหยิบเป็นเหล้าสามัญประจำบ้านกัน JWBL เป็นที่นิยมของนักดื่มทั่วโลกเลยก็ว่าได้
ในบ้านเราเองก็มักเป็นตัวเลือกต้นๆ นอกจากนี้ยังติด 1 ใน 101 Whiskies to try before you died อีกด้วย
ตามประวัติแล้ว JWBL ถูกสันนิษฐานว่าเริ่มปรุงขึ้นครั้งแรกในปี 1867 โดย Alexander Walker
ในช่วงแรกๆ นั้นใช้ชื่อว่า Old Highland Whisky มีรุ่น Black Label และ Gold Label
ออกแบบขวดให้อยู่ในทรงสี่เหลี่ยมตั้งแต่แรก (อาจดูแปลกในสมัยนั้น) ก็เพื่อลดพื้นที่บรรจุกล่อง และลดค่าขนส่ง
สำหรับ JWBL ได้คะแนนค่อนข้างสูงถึง 95.5 จาก Jim Murray's Whisky Bible 2016
ข้อมูลคร่าวๆ ก็ว่ากันไปละ มาเข้าเรื่องลองเล่ากันดีกว่าครับ
สี ออกแนวทองอำพันค่อนข้างสดใส
กลิ่น ผมรินพักไว้ค่อนข้างนานเพราะตอนนี้ใหม่กลิ่นน้องแอลค่อนข้างแรง
ได้กลิ่นควันจางๆ citrus พวกส้ม มะนาว น้ำผึ้งจางๆ วนิลาเบาๆ ขี้เถ้าหน่อยๆ (กลิ่น+รสขี้เถ้าจะชัดขึ้นเมื่อผสมน้ำ) ไอทะเลอีกนิดๆ
รสชาติ ขี้เถ้า หนังเก่าๆ ยาสูบจางๆ หวานคาราเมลท๊อฟฟี่นิดๆ รวมๆ แล้วจัดว่างานดี แถมด้วยกลิ่น sherry oak บางๆ ด้วยนะเออ
Aftertaste ค่อนข้างยาวพอประมาณ ควันบางเบา ทิ้งความหวานของ toffee caramel ไว้บนปลายลิ้น
แต่ความรู้สึกโดยรวมค่อนไปทาง grain whisky มากกว่า malt whisky
Conclusion Neat ได้ ผสมยิ่งดี ถือเป็นเหล้าสามัญประจำบ้านได้สบายๆ
จิบแบบสบายนี่น้ำแข็งเกล็ดเต็มแก้ว BL 1/3 ที่เหลือจะโซดาหรือน้ำเปล่าก็ตามชอบ
คหสต. 1. ถ้าได้โซดาเย็นๆ จะเรียกความสดชื่นได้ค่อนข้างดีเลย
คหสต. 2. รู้สึกว่ารุ่นเก่ารสชาติดีกว่า
คหสต. 3. รุ้สึกว่าขวดเล็ก 200 ml. ที่ขายใน 7-11 รสชาติดีกว่าขวดใหญ่
ป.ล. ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ ไม่รับประกันความถูกต้องเหมือนเช่นเคยครับ
พวกผมแค่ชมชอบในรสชาติของสุรา เรื่องราวที่เขียน เริ่มต้นจากความชอบและความสนใจ ที่นำไปสู่การค้นหา
เมื่อได้รับรู้ และทดลองด้วยตัวเองแล้วก็อยากแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ และคนอื่นๆ ที่สนใจในเรื่องเดียวกันครับ
ข้อคิดเห็นที่ให้เกี่ยวกับเรื่องการร่ำสุราในแต่ละประเภท เป็นความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ ที่ได้มาจากการลองของด้วยตัวเอง
*** หมายเหตุ *** สงวนสิทธิ์สำหรับการอ่านและนำไปใช้ประกอบบทความเพื่อการแลกเปลี่ยนความรู้กัน และไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปใช้ในเชิงพาณิชย์ทุกอย่างครับ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น