พวกผมแค่ชมชอบในรสชาติของสุรา เรื่องราวที่เขียน เริ่มต้นจากความชอบและความสนใจ ที่นำไปสู่การค้นหา
เมื่อได้รับรู้ และทดลองด้วยตัวเองแล้วก็อยากแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ และคนอื่นๆ ที่สนใจในเรื่องเดียวกันครับ

ข้อคิดเห็นที่ให้เกี่ยวกับเรื่องการร่ำสุราในแต่ละประเภท เป็นความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ ที่ได้มาจากการลองของด้วยตัวเอง
ที่แค่อยากรู้ และอยากลองตามประสาครับ ผิดถูกประการใดก็คงไม่สามารถรับรองได้ครับ ขอน้อมรับคำแนะนำ และติชมทุกประการครับ


*** หมายเหตุ *** สงวนสิทธิ์สำหรับการอ่านและนำไปใช้ประกอบบทความเพื่อการแลกเปลี่ยนความรู้กัน และไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปใช้ในเชิงพาณิชย์ทุกอย่างครับ

วันพุธที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

Glendullan 12 year old 43%



Glendullan เป็นโรงกลั่นที่ตั้งอยู่ที่ Dufftown จึงเป็น Single Malt จากฝั่ง Speyside โดย Single Malt Whisky ส่วนใหญ่ที่ผลิตได้จากโรงกลั่นนี้จะนำไปเป็นส่วนผสมสำหรับ Blend Whisky ยี่ห้อดังอย่าง Old Parr และ Johnnie Walker เป็นต้น ดังนั้น Single Malt Whisky ของทางโรงกลั่นนี้จึงมีผลิตภัณฑ์ไม่มาก ซึ่งเท่าที่คิดว่าพอจะเห็นเป็นรูปร่างก็คงเป็น The Singleton Single Malt Scotch Whisky of Glendullan (แต่ก็ยังไม่เคยเห็นที่เมืองไทยเหมือนกัน) มาว่ากันเรื่องของเจ้า Glendullan 12 year old ดีกว่าความจริงแล้วเจ้าขวดนี้ผมได้มาแบบทั้งโชคและความบังเอิญ และโดยการคาดเดาของผมเองคิดว่า Glendullan 12 year old น่าจะมีการวางจำหน่ายเฉพาะในยุโรป

Appearance: สีทองอ่อนใสๆ และมีขาเล็กยาวระดับกลาง
Aroma: กลิ่นอ่อนๆ ลักษณะหอมสดชื่นของผลไม้และดอกไม้
Taste: รสหวานอ่อนๆ มีกลิ่นสดชื่นของผลไม้และดอกไม้ แต่แอบซ่อนกลิ่นควันเอาไว้ แต่น้อยกว่า Highland Park 12 year old มากนัก
With Water: รสหวานเด่นขึ้น รสสัมผัสหอมมัน และกลิ่นควันอ่อนๆ เริ่มชัดขึ้น
Finish: ทิ้งกลิ่นหอมของผลไม้ไว้ในระดับกลางๆ และความรู้สึกร้อนไว้

สรุป: เป็น Whisky ที่บอกความเป็น Speyside ได้ดีแต่แอบแฝงด้วยกลิ่นควัน ซึ่งด้วยกลิ่นและรสที่อ่อนจึงน่าจะเป็น Whisky ที่เหมาะกับการดื่มหลังอาหารเพื่อล้างคอและเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น