ในวันศุกร์แห่งชาติ ศุกร์แรกของเดือนก่อนเดือนสุดท้ายของปี เลยถือโอกาสจัดเจ้า Burgundy Wood ขวดนี้สักทีครับ
ว่ากันตามประสาลิ้นบ้านๆ เหมือนทุกครั้งไม่รับประกันความถูกต้องเช่นเคยนะครับ
เริ่มกันที่สีก่อน สำหรับเจ้า Glenmorangie Burgundy ขวดนี้สีออกแนวทองอมส้ม ขาหนักขนาดกลางๆ ไหลค่อนข้างช้า
กลิ่นเมื่อรินทิ้งไว้สักพัก(หลังๆ ผมมักจะรินพักไว้ 5-10 นาทีครับ) กลิ่นที่โชยชัดเจนคือกลิ่นของผลไม้รสเปรี้ยวที่เป็นเอกลักษณ์ของเหล้าตระกูลนี้ เจือด้วยกลิ่นโอ๊กจางๆ
คราวนี้มาถึงรสชาติกันบ้างครับ จิบแรกนี่...
ผมจับได้ถึงควันจางๆ ไม่มากเบาๆ ตามมาด้วยความหวานซ่อนความเปรี้ยว กลิ่น Malt วนิลา น้ำผึ้งที่แฝงตามๆ กันมา
เจือด้วยความเผ็ดนิดๆ ของเครื่องเทศจำพวกอบเชย หรือ Cinnamon ที่กลิ่นนั้นขึ้นมาบนโพรงจมูก
ความแห้งหน่อยๆ ของ Almond จบด้วยความแห้งที่แปลกไปจากเหล้าตระกูลนี้ที่ส่วนใหญ่จะจบด้วยความฉ่ำ
แต่เมื่อตามด้วยน้ำเย็นๆ จะพบกับความหวานที่ค้างอยู่ในปาก อย่างที่อยากให้ยกขึ้นมาจิบ เพื่อสัมผัสถึงความต่างแต่ผสานกันได้อย่างลงตัวครับ
After Taste นั้นค่อนข้างยาวพอประมาณ ความหวานแบบแห้งๆ ที่ให้ความรู้สึกของผลไม้รสเปรี้ยวในหน้าร้อน ยิ่งถ้าได้น้ำเย็นๆ ตามเข้าไปด้วยนี่ชวนให้อยากสัมผัสต่อเพื่อหาความต่างแต่ผสานกันได้อย่างลงตัว
เจ้า Burgundy ขวดนี้สำหรับผมคิดว่าน่าจะเหมาะกับฤดูร้อนมากกว่า หลังเลิกงานที่เสียเหงื่อ และพลังงานไปกับความร้อน
เจ้านี่จะช่วยให้ผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี รสสัมผัสที่แตกต่างๆ แต่ก็ผสานกันได้อย่างลงตัว จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และเรียกพลังงานที่เสียไปกลับมาได้เป็นอย่างดีครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น