จริงๆ แล้วสำหรับกวางหนุ่มวัย 15 ขวบนี้ผมลองไปครั้งแรกตั้งแต่ศุกร์ที่แล้ว หรือวันศุกร์แรกแห่งชาติของปี
แต่วันนั้นไม่มีอารมณ์รีวิวครับ อยากหาความแปลกใหม่ใส่ชีวิตในวันศุกร์แรกแห่งชาติ ให้สมกับปีใหม่สักหน่อยครับ
เหมือนเช่นเคยนะครับ รีวิวของผมแบบบ้านๆ ไม่รับประกันความถูกต้อง หากมีข้อผิดพลาดประการใดขอรับไว้ทุกประการ
ขอเริ่มที่กลิ่นก่อนเหมือนเดิมครับ
ผมรินเจ้า Dalmore ทิ้งไว้พักใหญ่ๆ ให้น้องแอล เค้าได้ระเหยออกไปบ้างเผื่อว่าจะจับกลิ่นเจ้ากวางหนุ่มตัวนี้ได้มากขึ้น ไม่ผิดหวังครับ กลิ่น Aroma หอมๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของเหล้าจากถิ่น Highland เจือด้วยกลิ่น citrus ที่เป็นเอกลักษณ์ของเหล้าถิ่นนี้ชัดเจน ตามด้วยกลิ่นน้ำตาลไหม้ หรือ caramel กับ cinnamon นิดๆ ชวนให้อยากลิ้มลองเสียจริงครับ
มาต่อกันที่สีครับจัดว่าเข้มออกไปทางทองแดง หรือชาจีนแก่ๆ ไปเลยครับ คงเป็นที่อายุเหล้าบ่มค่อนข้างนาน และบ่มในถัง Sherry 100% ด้วยครับทำให้สีน้องกวางหนุ่มค่อนข้างเข้มเชียวครับ ขาหนักไหลอืดเชียว ลงมาเป็นกลุ่มๆ เชียวครับ
พอจะยกเข้าปากนี่กลิ่นแรกคืออบเชย หรือ cinnamon นำมาเชียวครับ เข้าปากไปแล้วกลิ่นเครื่องเทศนำ ตามด้วยความเผ็ดนิดๆ คล้ายขิง แต่ไม่เผ็ดหนักเหมือนเหล้าที่บ่มจาก Sherry Casks ตัวอื่นครับ ไม่มีอาการ burn นิ่มซ่ะจนอยากยกซ้ำแบบต่อเนื่องเชียวครับ จบด้วยกลิ่นเครื่องเทศหอมๆ ขึ้นจมูก ไม่ฉ่ำ แต่ก็ไม่แห้งจนเกินไป ผมว่าผมจับได้ถึงกลิ่น Butter Scotch ด้วยอ่ะครับอันนี้ไม่มั่นใจนะครับ เหมือนกับว่ามันจะมีอยู่หน่อยๆ ครับ
After taste นั้นไม่ต้องพึ่งตัวช่วยใดๆ เลยครับ ยาวพอประมาณ เริ่มด้วยความฉ่ำ จบด้วยความแห้งในตัวของมันเอง ให้อธิบายคงไม่ถูกนักจนกว่าจะได้ลองสัมผัสด้วยตัวเองครับ แต่เจ้า Dalmore วัย 15 ขวดนี้ไม่ต้องใช้น้ำเย็นมาตบท้ายให้หวาน มันจบได้ด้วยตัวของมันเอง และชวนให้เราอยากที่จะยกมันอย่างต่อเนื่อง ตราบเท่าที่เราพอจะรับมือกับมันได้
สำหรับผมแล้วเจ้ากวางหนุ่ม Dalmore วัย 15 ขวบ ขวดนี้เหมาะมากครับในวันว่างๆ อยากหาอะไรที่มันแปลกใหม่ หรือในวันที่ต้องการผ่อนคลายหลังเลิกงานก็เหมาะดีครับ เหมือนเป็นแรงขับเรียกพละกำลังที่เสียไปกลับมาใหม่ได้เป็นอย่างดีเชียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น