พวกผมแค่ชมชอบในรสชาติของสุรา เรื่องราวที่เขียน เริ่มต้นจากความชอบและความสนใจ ที่นำไปสู่การค้นหา
เมื่อได้รับรู้ และทดลองด้วยตัวเองแล้วก็อยากแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ และคนอื่นๆ ที่สนใจในเรื่องเดียวกันครับ

ข้อคิดเห็นที่ให้เกี่ยวกับเรื่องการร่ำสุราในแต่ละประเภท เป็นความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ ที่ได้มาจากการลองของด้วยตัวเอง
ที่แค่อยากรู้ และอยากลองตามประสาครับ ผิดถูกประการใดก็คงไม่สามารถรับรองได้ครับ ขอน้อมรับคำแนะนำ และติชมทุกประการครับ


*** หมายเหตุ *** สงวนสิทธิ์สำหรับการอ่านและนำไปใช้ประกอบบทความเพื่อการแลกเปลี่ยนความรู้กัน และไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปใช้ในเชิงพาณิชย์ทุกอย่างครับ

วันจันทร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2558

Glenlivet Archive 21 Yo

สำหรับเจ้า Glenlivet Archive 21 Yo ขวดนี้ถือเป็นรีวิวเหล้าประจำเดือนนี้ก็แล้วกันนะครับ
ตัวนี้ผมจำได้ว่าเคยได้แบ่งมาจากไนท์น้องรักมาแล้วรอบหนึ่งเคยเขียนเอาไว้ที่ http://www.montfort27.com/forum/index.php?topic=1981.0
มาวันนี้ได้แบบเต็มๆ ขวดมาขอถือโอกาสเอามาเล่าสู่กันฟังใหม่อีกสักครั้งก็แล้วกันครับ
Glenlivet Archive 21 ขวดนี้จัดว่าเป็น Select Edition น่าจะถือเป็น Side Line ของรุ่น 21 ปีซ่ะมากกว่าครับ

ตามประสาลิ้นบ้านๆ ไม่ชอบข้อมูลมากขอเล่าสู่กันฟังตามประสานักลองก็แล้วกันครับ

เริ่มที่ สี ออกทองอำพันเข้มๆ ค่อนไปทางทองแดงซ่ะมากกว่า ด้วยอายุเหล้าที่บ่มนานถึง 21 ปี

ต่อกันที่กลิ่น ยังคงเหมือนครั้งแรกที่เคยได้ลอง ตั้งพักไว้นี่ยวนใจอยู่ไม่เบา Citrus นำโด่ง เจือด้วย Caramel Cinnamon
กลิ่นตัวน้องแอลจางๆ ปิดท้ายด้วย Oak เก่าๆ วนิลาเล็กน้อย และ Dark Chocolate จางๆ


รสชาติ ค่อนข้างจะจืดไปสักนิดสำหรับหน้าหนาว ด้วยความที่เป็น Speyside ของตัวมันที่น่าจะเหมาะกับช่วงฤดูใบไม้ผลิมากกว่า
Dark Chocolate นำ เผ็ดนิดๆ ตามด้วยความรู้สึกเหมือนกินเครื่องเทศจำพวก อบเชย พริกไทย รวมๆ พอได้ครับ
แต่ไม่น่าประทับใจสำหรับฤดูหนาวสักเท่าไหร่ จบแบบทื่อๆ ไปสักนิด ค่อนข้างแห้งผากไปหน่อย

After Taste เหมือนไม่ค่อยเหลืออะไรจนไม่แน่ใจ ต้องจิบซ้ำอีก 2-3 ครั้งถึงให้สัมผัสของความหวานเล็กน้อย
แต่เมื่อเจือน้ำลงไปให้ความรู้สึกดีขึ้น ตัวนี้คงไม่เหมาะกับหน้าหนาวสักเท่าไหร่ น่าจะเหมาะกับช่วงปลายฤดูหนาวต่อฤดูร้อนมากกว่า
ในวันสบายๆ ช่วงต้นฤดูร้อน หรือปลายฝนต้นหนาว หยิบมานั่งผ่อนคลายกับเพลงเบาๆ หนังสือดีๆ อีกสักเล่ม
เจือน้ำลงไปเล็กน้อย จิบเพื่อผ่อนคลายหลังงานหนักๆ อากาศอบอ้าวมาทั้งวันน่าจะช่วยได้เยอะเชียวครับ

ที่เหลือคงต้องเก็บไว้รออากาศเหมาะสมแล้วค่อยเอามาจิบต่อดีกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น