แดดร่มบ่ายๆ
วันเสาร์นอกจากกาแฟแล้วคงไม่มีอะไรจะเหมาะไปกว่าวิสกี้ดีๆ ซักแก้ว
สวัสดีครับเพื่อนๆ
ผมห่างหายไปจากการรีวิววิสกี้ไปเต็มๆ อีก 1 เดือน จริงๆ ก็ไม่ได้มีภาระกิจอะไรมากมายแต่ช่วงนี้เหมือนเป็นทางแยกชีวิตเลยมีอะไรให้คิดเยอะไปหน่อย
แต่เอาหน่าวิสกี้ดีๆ ยังมีให้ลอง ก็ต้องเขียนรีวิวกันต่อไป
วันนี้ขอนำเสนอวิสกี้จากแดนอาทิตย์อุทัยสำนัก
Suntory
นามว่า Hibiki อายุ 12 ปี ซึ่งเป็น Blened
Whisky ที่ใช้วิสกี้จากโรงกลั่น Yamazaki และ Hakushu
ผมเองได้มีโอกาสไปเยือนทั้ง 2 โรงมาแล้วความประทับใจยังไม่ลืมเลือน Hibiki
12 ปีมีรางวัลรับประกันความเทพมากมายทั้ง IWSC, WWA,
International Spirit เป็นต้นซึ่งครั้งแรกที่ผมได้ลองเมื่อประมาณ
4ปีที่แล้วแบบชนกับ Single Malt Whisky หลายตัวจำได้ว่าเบียด
Single Malt Whisky ตายเป็นแถวๆ
สำหรับ
Hibiki
12 ปีบรรจุมาที่ 40%แอลกอฮอล์ในขวด 24 เหลี่ยมที่มีความหมายถึง
24 ฤดูการณ์ของญี่ปุ่น
Appearance: ทองเหลือง ขาเล็กไหลช้า เรียงสวย
Aroma: กลิ่นผลไม้ลูกผลัม บ๊วยเค็ม น้ำผึ้งหวานๆ ติดโอ๊คนิดๆ
Taste: หวานนำ เผ็ด มีบอร์ดี้กลางๆ ไม่เต็มมาก ผลัมสุกๆ เด่น น้ำผึ้ง
With
Water: ยังติดเผ็ด หวาน กลิ่นผลไม้สุกๆ ยังเด่น แต่มีกลิ่นแอลกอฮอล์หลงมา
Finish
: บอร์ดี้มีแต่ไม่แน่นมาก หวานติดปากยาวๆ กลิ่นคล้ายอบเชยนัวๆ
สรุป
: หวาน เผ็ด กลิ่นผลไม้ฉ่ำๆ น่าจะเป็นนิยามของเค้าได้เลยเป็น Blended
Whisky ที่ทำได้ดีเกินคาดจัดจังหว่ะของกลิ่นต่างๆ ได้ซับซ้อน
หรืออาจจะเป็นมาตราฐานที่ Blended Whisky ควรจะมี
รางวัลที่ได้มาไม่ได้มาเพราะฟรุ๊คแน่นอน เสียอย่างเดียวราคาสูงมากหากเทียบกับวิสกี้ประเภทเดียวกันในท้องตลาด
หากเพื่อนๆ มีโอกาสควรลองดูซักครั้ง สามารถดื่มได้ทั้งแบบ Nest และผสม Mixer ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น