วันเสาร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2560

The Macallan 12 years Fine Oak 40% & Double Cask 12 years




 
วันก่อนแอดมินไปร่วมงานชิมวิสกี้กับ
The Macallan brand ambassador เลยมาเล่าสู่กันฟัง โดยวิสกี้ขวดแรกคือ The Macallan Fine oak 12 ปี ซึ่งอยู่ในชุด Fine oak ที่ทาง The Macallan ได้นำมาจำหน่ายอย่างยาวนานแต่ก็เพิ่งเข้าไทยอานะ โดยจุดเด่นของตัวนี้คือเลือกใช้ถังในการบ่มวิสกี้ด้วยกัน 2 ชนิดได้แก่ถัง Sherry และถัง Bourbon


วิสกี้ตัวนี้บรรจุมาที่ 40ดีกรี มีสีเหลืองทองจางๆ ให้กลิ่นหวานๆ คล้ายน้ำผึ้ง คลาเมล วนิลา สัมผัสภายในปากมีความเผ็ดบ้างเล็กน้อยและมีความหวานที่ชัดเจน มีกลิ่นผลไม้สุกคล้ายลูกพรุนซ่อนอยู่ บอร์ดี้ขนาดกลางๆ ไม่มากไป มีความนุ่มนวล finish ยังคงมีความเผ็ดอยู่บ้างและมีกลิ่นของวนิลาที่ชัดเจน ตัวนี้โดยรวมถือว่าดื่มง่ายสำหรับผู้ที่เริ่มดื่มแบบ nest หรือผสมน้ำเย็นนิดนึงก็ช่วยให้หากลิ่นได้ง่ายขึ้น

ตัวต่อมาเป็น The Macallan Double cask สำหรับตัวนี้ถือเป็นน้องใหม่ของค่ายก็ว่าได้เพราะเพิ่งเปิดตัวได้ซัก 2ปี มีจุดเด่นเป็นการเล่นถังโดยใช้ถังที่เคยบ่ม Sherry โดยใช้ American oak และจาก European oak


The Macallan Double cask บรรจุมาที่ 43ดีกรี มีสีออกไปทางทองแดง มีกลิ่นแอลกอฮอล์ที่โดดขึ้นมา แต่เมื่อทิ้งไว้ซักพักจะได้กลิ่นแนวผลไม้อบแห้ง รสสัมผัสออกไปทางเผ็ดมีกลิ่นของพวกอบเชย ชะเอม และแอบมีความหวานของน้ำผึ้งซึ่งน่าจะมาจากถัง American oak บอร์ดี้ถือว่ากลางๆ ไปทางใหญ่ ส่วนตอนจบทิ้งความเผ็ดไว้และความฝาดติดที่โคนลิ้น กลิ่นลูกเกด ชะเอม เมื่อลองผสมน้ำแข็งช่วยให้ความเผ็ดลดลงมีความเข้มข้นไปด้วยกันได้แบบ on the rock หรือคนชอบพวกทำ High ball อยากให้รสวิสกี้หนาๆ ตัวนี้จะเหมาะกว่า Fine oak

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น