ผมเองก็ห่างหายรีวิวไป 1 เดือนเต็มๆ เนื่องจากงานช่วงส่งท้ายปียุ่งมากจริงๆ จึงไม่ได้มาเล่าถึงวิสกี้ตัวใหม่ๆ ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน งั้นเมื่อเข้าปีใหม่ผมก็ขอเปิดประเดิมรีวิวแรกประจำปีด้วยเหล้าสำนักโปรด Highland Park เลยหล่ะกันนะครับ
สำนักนี้ผมก็พูดถึงไปหลายตัวหล่ะโดยตัวที่ผมชอบที่สุดเป็นรุ่น 12ปีธรรมด้าธรรมดานี่แหละ ส่วนตัวที่จะมาพูดถึงวันนี้เป็นรุ่นพิเศษทำขายตาม Duty Free เพราะฉะนั้นก็คงไม่ยากที่จะหามาลิ้มลองกัน รุ่นนี้มีชื่อว่า Leif Eriksson Release ซึ่งทาง Highland Park ได้ทำขึ้นเพื่อระลึกถึงบุคคลสำคัญ Leif Eriksson ซึ่งเป็น Viking ที่เดินทางด้วยเรือที่ทำจากไม้โอ๊คล่องทะเลจาก Iceland ไปเหยียบทวีปอเมริกาเหนือ Bafein Island, Labrador และ Newfoundland ในช่วงศตวรรษที่ 11 โดยจุดเด่นของรุ่น Leif Eriksson Release ที่ทำออกมานี้จะใช้ถัง American Oak ในการบ่มแต่อายุที่แน่นอนนั้นไม่ได้บอกเอาไว้ เอาหล่ะครับมาถึงเวลาลองกันซักที
Aroma: เปลือกส้มแห้ง อบเชย กานพลู น้ำผึ้งจางๆ
Taste: เผ็ดทั่วปาก หวานนิดๆ ติดขมและฝาดมีกลิ่นคล้ายทานน้ำส้มที่คั้นติดเปลือกลงไป กลิ่นองุ่นฝาดๆ มีควันหลงมาบ้างพอจับทางได้
With Water: ความเผ็ดยังไม่ลดละ กลิ่นส้มลดลงไปบ้าง จับกลิ่นควันได้ชัดแต่ยังอ่อนอยู่
Finish: จบเผ็ดชัดเจน และมีขมที่โคนลิ้น ทิ้งกลิ่นเปลือกส้ม ควันจางๆ ไว้ชั่วครู่
สรุป: แม้จะบอกว่าบ่มในถัง American Oak แต่ให้ความรู้สึกเหมือนบ่มในถัง Sherry เพราะความเผ็ดเด่นเหลือเกิน ความนุ่มนวลและกลิ่นวนิลาตามสไตย์ American Oak กลับไม่มีให้สัมผัส ดื่มตัวนี้แล้วทำให้นึกถึง Highland Park 18ปี แต่ Balance ยังห่างชั้นคิดว่าอายุในการบ่มน่าจะสั้นซึ่งตัวผมเองมอกว่ากับราคาที่ให้มา ยังถือว่าสูงไปหน่อย หากใครอยากลองก็ลองมองหาตามสนามบินเวลาไปเมืองนอกดูครับน่าจะเจอะเจอได้ไม่ ยาก