พวกผมแค่ชมชอบในรสชาติของสุรา เรื่องราวที่เขียน เริ่มต้นจากความชอบและความสนใจ ที่นำไปสู่การค้นหา
เมื่อได้รับรู้ และทดลองด้วยตัวเองแล้วก็อยากแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ และคนอื่นๆ ที่สนใจในเรื่องเดียวกันครับ

ข้อคิดเห็นที่ให้เกี่ยวกับเรื่องการร่ำสุราในแต่ละประเภท เป็นความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ ที่ได้มาจากการลองของด้วยตัวเอง
ที่แค่อยากรู้ และอยากลองตามประสาครับ ผิดถูกประการใดก็คงไม่สามารถรับรองได้ครับ ขอน้อมรับคำแนะนำ และติชมทุกประการครับ


*** หมายเหตุ *** สงวนสิทธิ์สำหรับการอ่านและนำไปใช้ประกอบบทความเพื่อการแลกเปลี่ยนความรู้กัน และไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปใช้ในเชิงพาณิชย์ทุกอย่างครับ

วันอังคารที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2557

Glenfiddich 15 years old 43%




สวัสดีครับเพื่อนๆ สบายดีไหมครับ ผมรู้สึกว่าเดือนๆ นึงนี่มันผ่านไปเร็วจริงๆ ขึ้นปีใหม่มาไม่ทันไรก็เข้าเดือนมีนาคมมาจะครึ่งเดือนแล้ว เดือนนี้ผมขอรีวิววิสกี้ที่มีขั้นตอนการทำที่น่าสนใจตัวนึงนั่นก็คือ Glenfiddich 15 ปีครับ

Glenfiddich ถือเป็นยี่ห้อ Single malt whisky ที่อยู่คู่เมืองไทยมาช้านาน ถ้าถามนักดื่มไทยรุ่นใหญ่ว่าวิสกี้อะไรแจ่มๆ ก็แน่นอนหล่ะส่วนใหญ่คงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า Glengiddich เพราะด้วยเนื้อเหล้าที่ค่อนข้างละเอียดและกลิ่นเข้มข้นตามสไตล์ Single malt whisky ย่อมถูกลิ้นนักดื่มเก๋าเกมส์อย่างแน่นอน ส่วนนักดื่มรุ่นเล็กอาจจะยังไม่กล้าจับด้วยกำลังซื้อและลิ้นที่ยังเคยชินกับพวก Blended whisky ก็ต้องใช้เวลาพัฒนาตบะกันต่อไป




มาว่าด้วย Glenfiddich 15 ปี ขวดนี้กันดีกว่า ตัวนี้ใช้วิธี Solera vat ซึ่งเป็นวิธีการที่พัฒนามาจากการ blend ไวน์ โดยการนำเหล้าที่บ่มในถัง ex-American oak อายุไม่น้อยกว่า 15ปี แบ่งบางส่วนออกมาบ่มในถัง new-American oak ต่ออีกประมาณ 3-6 เดือน และเหล้าที่บ่มในถัง ex-Spanish oak (ส่วนใหญ่คือถัง Sherry) อายุไม่น้อยกว่า 15ปี มาผสมรวมกันในถังขนาดใหญ่ (Solera vat) บ่มไว้อีกประมาณ 3 เดือนจึงนำวิสกี้ครึ่งหนึ่งออกมาบรรจุ ส่วนครึ่งที่เหลือจะคงไว้ในถังเพื่อผสมเหล้าในครั้งต่อไป กระบวนการณ์แสนสุดจะซับซ้อน งั้นเรามาดูว่ารสชาติจะซับซ้อนด้วยหรือไม่


Appearance: สีทองเข้ม(ไปทางน้ำตาล เข้มกว่า 12ปี) และมีขาขนาดกลางไหลไม่เร็ว-ไม่ช้า
Aroma: กลิ่นชะเอม เปลือกส้มแห้งลอยเด่นตั้งแต่เปิดขวด

Taste: รสหวานนุ่มลิ้น ติดเผ็ดเล็กน้อย กลิ่นน้ำผึ้ง ชะเอม อบเชย ลูกเกดอ่อนๆ
With Water: รสหวานจางลงไปบ้าง สัมผัสเผ็ดยังอยู่ กลิ่นต่างๆ ไม่ค่อยซับซ้อนชะเอมมาตรงๆ ดื่มง่ายขึ้น

Finish: ทิ้งสัมผัสเผ็ดกับบอร์ดี้บางๆ กลิ่นหายไปเร็วเหลือกลิ่นไม้โอ๊คไว้บางๆ ไม่ยาวมาก

สรุป: เป็น Single malt whisky ที่ดื่มง่ายครับมี Texture ที่ค่อนข้างสวยงามเหมาะกับผู้เริ่มต้นอยากฝึกปรือวิชา กลิ่นหอมแนวผลไม้เปรี้ยวผสานมากับกลิ่นน้ำผึ้งอ่อนๆ บอร์ดี้กลางๆ กินคู่กับ Dark Chocolate โคตรฟิน ราคาทั้งมีแสตมป์หรือหิ้วมาจากเมืองนอกถือว่าคุ้มค่าครับ




แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม : http://whisky-discovery.blogspot.com